Single Blog Title

This is a single blog caption
3 Aug

Tiềm năng của du lịch MICE ở Quảng Ninh

Quảng Ninh khẳng định được vị trí của mình trên bản đồ du lịch quốc gia và không ngừng vươn tầm quốc tế. Đây cũng chính là tiềm năng, thế mạnh để phát triển đa dạng các loại hình du lịch trong đó có du lịch MICE ở Quảng Ninh – một loại hình du lịch cao cấp với nhiều đặc trưng riêng biệt và giá trị nổi trội.

MICE là hình thức du lịch gì?

MICE là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác. MICE – viết tắt của Meeting (hội họp), Incentive (khen thưởng), Convention (hội nghị, hội thảo) và Exhibition (triển lãm). Tên đầy đủ tiếng Anh là Meeting Incentive Conference Event. Bởi vậy các đoàn khách MICE thường rất đông (vài trăm khách) và đặc biệt mức chi tiêu cao hơn khách đi tour bình thường (do Ban tổ chức các hội nghị quốc tế bao giờ cũng đặt phòng cho khách ở khách sạn 4 – 5 sao, dịch vụ cao, tour sau hội nghị phải thiết kế chuyên biệt theo yêu cầu…). MICE hiện là loại hình du lịch mang lại nguồn thu rất lớn cho ngành du lịch ở các nước.

Đối với Việt Nam loại hình du lịch này đã được các công ty trong ngành du lịch khai thác từ nhiều năm nay, bước đầu đã có kết quả khả quan. Khai thác thị trường MICE là một trong những mục tiêu của chiến lược phát triển ngành du lịch Việt Nam.

Tiềm năng phát triển MICE ở Quảng Ninh

Quảng Ninh là địa phương có lợi thế lớn về vị trí địa lý cũng như tài nguyên để phát triển du lịch nói chung và du lịch MICE nói riêng. Không chỉ sở hữu cảnh quan thiên nhiên đẹp, là nơi hội tụ rất nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử – văn hóa tiêu biểu, đặc biệt có di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long nổi tiếng, cùng 33 tuyến, 91 điểm du lịch, 2 khu du lịch địa phương và 1 khu du lịch quốc gia được công nhận mà Quảng Ninh còn có cơ sở vật chất kỹ thuật và cơ sở hạ tầng đáp ứng được yêu cầu của ngành dịch vụ du lịch MICE trong nước và quốc tế.

Quảng Ninh có lợi thế về hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang đồng bộ với đường cao tốc, cảng biển, sân bay quốc tế kết nối với các trung tâm du lịch lớn. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở lưu trú ở Quảng Ninh cũng phát triển khá mạnh, toàn tỉnh có khoảng trên 1.950 cơ sở với 32.623 buồng, trong đó có 1.381 cơ sở với 25.828 buồng được xếp hạng. Đặc biệt, những năm gần đây, Quảng Ninh đã đưa vào hàng loạt những khách sạn đẳng cấp quốc tế với đầy đủ tiện nghi và dịch vụ kèm theo như: Khách sạn Vinpearl Hạ Long Bay resort, Wyndham Hạ Long, quần thể nghỉ dưỡng sinh thái và sân golf FLC…

Quảng Ninh cũng là nơi đã diễn ra hàng loạt những sự kiện tầm cỡ quốc tế. Tiêu biểu như: Hội nghị APEC 2017, Diễn đàn du lịch ASEAN 2019, Liên hoan Xiếc quốc tế – Hạ Long 2019… Số lượng và trình độ lao động trong lĩnh vực du lịch của tỉnh những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến tích cực, công tác đào tạo nhân lực du lịch, đặc biệt về chuyên môn nghiệp vụ, kĩ năng nghề và ngoại ngữ được chú trọng.

Tuy nhiên, bên cạnh những tiềm năng, lợi thế quý giá, Quảng Ninh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế nhất định trong việc định hướng phát triển du lịch MICE. Cụ thể: Việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch MICE mới chỉ tập trung tại TP Hạ Long. Du lịch MICE phát triển còn mang tính tự phát, việc quảng bá, xúc tiến du lịch MICE đã được quan tâm nhưng hiệu quả chưa cao, quy mô nhỏ, chưa thường xuyên chú trọng đầu tư khai thác thị trường khách du lịch cao cấp. Ngoài ra, các sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch MICE chưa đa dạng, phong phú, mẫu mã chất lượng chưa mang nét đặc trưng của Quảng Ninh. Nguồn nhân lực phục vụ du lịch MICE ở Quảng Ninh còn thiếu và yếu…

Biến thế mạnh thành cơ hội

Du lịch MICE được xem là loại hình kén khách bậc nhất, song cũng đem lại doanh thu rất lớn. Theo Tổ chức du lịch thế giới WTO, doanh thu từ MICE trên thế giới hàng năm khoảng 30 tỷ USD, cao gấp 2-3 lần doanh thu các đoàn nghỉ dưỡng thông thường. Du lịch MICE cũng góp phần rất lớn vào việc cân bằng doanh thu mùa thấp điểm cho các cơ sở cung cấp dịch vụ. Bởi vậy, bất cứ quốc gia hay địa phương có ngành du lịch phát triển cũng không bỏ qua loại hình này.

Với 4 dòng sản phẩm du lịch biển đảo, văn hóa, tâm linh, cộng đồng sinh thái và du lịch biên giới, Quảng Ninh có nhiều ưu thế hơn các địa phương khác trong tổ chức, phát triển du lịch MICE bởi mang đến cho du khách sự trải nghiệm đa dạng.  Khách du lịch MICE là dòng khách du lịch cao cấp với khả năng chi trả cao nên họ đòi hỏi rất nhiều điều kiện phục vụ, ngoài những nhu cầu thiết yếu về ăn, ở, đi lại còn cần đến các dịch vụ bổ trợ như vật chất, trang thiết bị phục vụ hội nghị, hội thảo, dịch thuật… Đây cũng là những điểm còn thiếu trong phát triển du lịch MICE ở Quảng Ninh hiện nay đòi hỏi phải có sự rà soát, kiểm đếm, đánh giá chất lượng các dịch vụ hiện có để phục vụ khách một cách hiệu quả.

Leave a Reply