Single Blog Title

This is a single blog caption
1 Aug

Quảng Ninh chủ động phòng chống bão số 2, cấm biển từ 0h ngày 02/08

Quảng Ninh chủ động phòng chống bão số 2, tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện du lịch biển, lưu trú qua đêm từ 0h ngày 2/8.

Quảng Ninh chủ động phòng chống bão số 2, cấm biển từ 0h ngày 02/08

Theo thông tin từ Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Ninh, 13 giờ 00 ngày 01/8/2020, Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành Bão số 2 (Sinlaku) với sức gió mạnh cấp 8 (60 – 75 km/giờ), giật cấp 10. Dự báo bão sẽ đổ bộ vào khu vực đất liền từ Ninh Bình đến Thanh Hóa trong khoảng 24 giờ nữa và sẽ gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh với lượng mưa từ 200 mm đến 300 mm.

Hiện nay là thời kỳ trọng điểm bão, lũ; phạm vi dự kiến ảnh hưởng của bão, mưa lớn rất rộng. Diễn biến của bão và mưa lũ lớn xảy ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, kịp thời chỉ đạo, triển khai phương án ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”, tập trung vào một số nhiệm vụ sau:

1. Quảng Ninh phòng chống bão đối với khu vực trên biển và các đảo:

Các địa phương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Thủy sản), Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh tiếp tục tập trung kêu gọi tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển về nơi tránh trú (kể cả các tàu vận tải và du lịch), hướng dẫn di chuyển thoát ra và không đi vào khu vực nguy hiểm hoặc kêu gọi về nơi tránh trú an toàn. Hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, triển khai công tác đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú. Tổ chức, hướng dẫn gia cố và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn.

2. Quảng Ninh phòng chống bão trên đất liền:

Các địa phương chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân nhất là khu vực quanh bãi thải mỏ, cửa sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, yêu cầu những người dân trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sàn di chuyển vào đất liền, hoàn thành trước 9 giờ 00 ngày 02/8/2020. Triển khai các phương án bảo vệ sản xuất nông nghiệp, bảo vệ công trình, khu kinh tế, khu công nghiệp, khu vực khai thác khoáng sản; chú trọng biện pháp bảo vệ các hạng mục, kết cấu công trình có chiều cao lớn như: Biển quảng cáo, khu vui chơi, cần cẩu, nhà cao tầng. Tổ chức trực canh các tuyến đê sẵn sàng xử lý các sự cố về đê điều (trong tình huống bão đổ bộ khi nước triều cường); sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời thời các sự cố. Triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển. Tập trung rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn; sẵn sàng sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Quảng Ninh chủ động phòng chống bão số 2, cấm biển từ 0h ngày 02/08

3. Môt số nhiệm vụ cụ thể:

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của Bão, báo cáo thường xuyên về UBND tỉnh, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. 

Chủ tịch UBND các địa phương kiểm tra, rà soát và triển khai thực tế phương án bảo vệ các công trình trọng điểm, xung yếu; phương án di dời, sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, sạt lở các bãi thải khai thác than, các khu vực trũng, thấp và dưới các lồng bè nuôi trồng thủy sản, trên nguyên tắc phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ khi có yêu cầu. Lực lượng Biên phòng sẵn sàng phương án bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú. Công an tỉnh triển khai kể hoạch đảm bảo an toàn giao thông trước, trong và sau bão.

Sở Giao thông Vận tải và các đia phương ven biển thực hiện cấm biển từ 0 giờ 00 ngày 02/8/2020. Tổ chức kiểm soát, cử người trực, canh gác 24/24h và có biển cảnh báo tại các vị trí ngẩm, tràn, đường giao thông bị ngập, kiên quyết không cho phương tiện và người qua lại khi có lũ xuất hiện; với các trường hợp xảy ra thiên tai, sạt lở đất, ngập lụt… tại địa phương phải kịp thời báo cáo ngay về UBND tỉnh để chỉ đạo xử lý; chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn tại các tuyến giao thông (đường tràn, đường cao tốc, cầu Bãi Cháy, Bạch Đằng…).

Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản, Tổng Công ty Đông Bắc rà soát, triển khai phương án Phòng chống thiên tai đối với các khu vực khai thác hầm lò, bãi thải, các vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở khi có mưa lớn trên địa bàn.

Sở Du lịch chỉ đạo các địa phương tuyến biển nắm lại lượng khách còn lưu trú trên các đảo, chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch bố trí chỗ ăn nghỉ chu đáo cho đối tượng này (lưu ý đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19).

Các ngành: Điện lực, Viễn thông gia cố các cột điện, cột ăng ten, sẵn sàng phương án ứng phó gió mạnh và mưa lớn, tuyệt đối không để gián đoạn thông tin liên lạc và mất điện trên diện rộng. Các Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên Thủy lợi tổ chức trực ban theo dõi mực nước các hồ chứa, sẵn sàng ứng phó khi tình huống xảy ra.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của Bão, tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ; nghiêm túc thực hiện việc tổng hợp và báo cáo kịp thời, thường xuyên kết quả triển khai và biện pháp úng phó với bão về Vãn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh và Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và UBND tỉnh.

Leave a Reply