Single Blog Title

This is a single blog caption
29 Jun

Phát triển tuyến du lịch phía đông tỉnh Quảng Ninh

Trong những năm gần đây, ngành du lịch đã phát triển rộng khắp trong toàn tỉnh, trở thành định hướng kinh tế mũi nhọn của nhiều địa phương. Nhất là với khu vực phía đông, du lịch không chỉ được kỳ vọng để phát triển kinh tế mà còn làm đa dạng bản đồ du lịch Quảng Ninh, trở thành điểm đến 4 mùa cho du khách.

Khu vực phía Đông của Quảng Ninh rất giàu tiềm năng du lịch bởi sự đa dạng của vị trí địa lý, cũng như các nét văn hóa, bản sắc dân tộc độc đáo. Điển hình như tại Vân Đồn, với lợi thế của biển, du lịch biển đảo đã từng bước khẳng định vị trí, vai trò trong nền kinh tế của huyện với lượng khách trung bình khoảng 1 triệu khách/năm.

Không chỉ nổi bật với du lịch biển đảo, khu vực phía đông còn gây ấn tượng với du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng, khám phá vẻ đẹp miền sơn cước. Bình Liêu được coi là một trong những địa điểm thu hút đông du khách đến tham quan với những ngọn đồi cỏ lau trắng muốt, cánh đồng lúa chín vàng và mùa hoa sở nở trắng rừng tạo nên thương hiệu lễ hội hoa sở thường niên.

Năm 2019, lượng khách du lịch đến Bình Liêu ước đạt khoảng 85.000 lượt người, tăng 18% so với năm 2018. Trong đó, khách lưu trú ước đạt 17.000 lượt người; doanh thu các hoạt động liên quan du lịch ước đạt trên 26 tỷ đồng, tăng 27% so với năm 2018.

Cùng với Bình Liêu, các địa phương khác cũng đang nỗ lực để xây dựng và khai thác tối đa tiềm năng du lịch, định hướng phát triển một cách bài bản, có trọng tâm, trọng điểm. Như ở Đầm Hà, cùng với việc triển khai thực hiện các văn bản về phát triển du lịch của Trung ương và tỉnh, lãnh đạo địa phương đã chủ động ban hành các nghị quyết, đề án để khai thác và phát huy tốt tiềm năng du lịch.

Cùng với đó là sự quan tâm, mời gọi các nhà đầu tư, huy động nguồn vốn xã hội hóa, để bảo tồn, trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị các di sản văn hóa, du lịch; tổ chức nhiều hoạt động, sinh hoạt văn hóa của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện…

Mặc dù có nhiều tiềm năng, thế mạnh, nhưng để phát huy các địa phương cần sớm khắc phục những khó khăn, bất cập còn tồn đọng. Như các tour, tuyến chưa được mở rộng khai thác nên còn đơn điệu; thiếu các dịch vụ vui chơi giải trí…

Nhất là, sự liên kết giữa các đơn vị kinh doanh còn hạn chế, việc phát triển các sản phẩm mang thương hiệu địa phương chưa được chú trọng. Nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành du lịch còn thấp, nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn, nâng cao chất lượng dịch vụ…

Khắc phục những hạn chế này, các địa phương đang tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân; ưu tiên các nguồn lực phục vụ phát triển du lịch, xây dựng cơ sở hạ tầng, phục dựng lại các điểm di tích, danh thắng tạo điểm nhấn.

Đồng thời tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch; nâng cao chất lượng phục vụ, chất lượng các nhà hàng, nhà nghỉ, khu vui chơi giải trí; thực hiện niêm yết công khai giá cả các mặt hàng, sản phẩm du lịch tại các cơ sở kinh doanh; đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường pháp lý thuận lợi thu hút đầu tư; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ làm công tác quản lý du lịch. Đặc biệt, tăng cường tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng du lịch và hợp tác với các công ty lữ hành, các doanh nghiệp làm du lịch để kết nối với các trung tâm du lịch lớn trong và ngoài tỉnh.

Để phát triển du lịch của khu vực này, bên cạnh các chính sách của tỉnh, địa phương cần chủ động thu hút nhà đầu tư; tiếp tục giữ vững môi trường trong lành, tạo sức hút, điểm nhấn riêng; tập trung vào xây dựng các trung tâm, điểm đến, làng dân tộc, trung tâm OCOP; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc…

Leave a Reply