Single Blog Title

This is a single blog caption
13 Jul

Phát triển du lịch Quảng Ninh bền vững với hình thức du lịch cộng đồng

Nhằm phát huy tiềm năng du lịch, mang lại lợi ích cho cộng đồng, vài năm trở lại đây du lịch cộng đồng đang được tỉnh Quảng Ninh quan tâm định hướng phát triển. Đây được coi là hướng đi mới của Quảng Ninh trong việc phát triển du lịch bền vững…

Du khách tham quan, trải nghiệm và tìm hiểu các hoạt động lao động sản xuất của bà con ở Bình Liêu.
Du khách tham quan, trải nghiệm và tìm hiểu các hoạt động lao động sản xuất của bà con ở Bình Liêu.

Du lịch cộng đồng là gì?

Đây là loại hình du lịch được phát triển trên cơ sở các giá trị văn hóa của cộng đồng, do cộng đồng dân cư quản lý, tổ chức khai thác và hưởng lợi.

Hiện nay, du lịch cộng đồng đang được coi là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho bản địa. Du lịch cộng đồng không chỉ giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, mà còn là dịp để bảo tồn và phát huy những nét văn hoá độc đáo của địa phương..

Ở một số địa phương trên cả nước có rất nhiều mô hình phát triển khá thành công ở các vùng miền núi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống như ở Lào Cai, Hà Giang v.v.. Những mô hình này đã mang lại hiệu quả thiết thực, không chỉ phát huy được thế mạnh văn hoá bản địa của các dân tộc, mà còn góp phần xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của nhiều người dân địa phương.

Phát triển du lịch cộng đồng ở Quảng Ninh

Bình Liêu là một trong các địa phương của tỉnh giàu tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng.
Bình Liêu là một trong các địa phương của tỉnh giàu tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng.

Quảng Ninh rất giàu tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng. Về cảnh quan, Quảng Ninh có Vịnh Hạ Long – di sản 2 lần được UNESCO công nhận di sản thiên nhiên thế giới. Các huyện đảo Cô Tô, Vân Đồn, các đảo Cái Chiên, Vĩnh Thực hấp dẫn với cảnh quan tự nhiên, những bãi cát sạch sẽ, hoang sơ, thơ mộng; bãi tắm Trà Cổ được tôn vinh là “Bãi tắm trữ tình nhất Việt Nam”.

Trên đất liền có danh sơn Yên Tử, Hồ Thiên, có Bình Liêu được ví như “Sapa thu nhỏ” với đường tuần tra biên giới, đỉnh Cao Xiêm ví như nóc nhà vùng Đông Bắc. Về phong cảnh đồng quê, Quảng Ninh có các xã đảo Hà Nam, vùng Đông Triều có nhiều nơi vẫn giữ được những nét đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ và ven biển.

Về văn hoá, Quảng Ninh sở hữu trên 600 di tích lịch sử văn hoá. Nhiều trong số đó được công nhận di tích quốc gia, di tích quốc gia đặc biệt như Khu di tích lăng mộ các vua Trần ở Đông Triều, khu di tích lưu niệm Chiến thắng Bạch Đằng ở Quảng Yên, Thương cảng cổ Vân Đồn, Khu di tích lịch sử – danh thắng Yên Tử, đền Cửa Ông, khu di tích lịch sử – văn hoá núi Bài Thơ…

Du khách đến tham quan, trải nghiệm tại khu du lịch làng quê Yên Đức (Đông Triều).
Du khách đến tham quan, trải nghiệm tại khu du lịch làng quê Yên Đức (Đông Triều).

Điều đáng nói, nhiều trong số các di tích của Quảng Ninh đều nằm trong vùng danh thắng, sơn thuỷ hữu tình khiến cho giá trị của di tích được nâng lên nhiều phần.

Quảng Ninh là nơi sinh sống của hơn 20 dân tộc anh em. Mỗi dân tộc lại có nét sinh hoạt, phương thức sản xuất, phong tục, tín ngưỡng, trang phục riêng tạo thành một bức tranh văn hoá đa sắc màu, là di sản văn hoá quý mang bản sắc Quảng Ninh.

Những năm gần đây một số địa phương trong tỉnh đã chú trọng phát triển du lịch sinh thái cộng đồng kết hợp du lịch nông nghiệp, làng nghề truyền thống, du lịch tâm linh, sinh thái, trải nghiệm, như: Làng quê Yên Đức (TX Đông Triều); chèo đò tham quan Vịnh Hạ Long; du lịch sinh thái cộng đồng đảo Quan Lạn (huyện Vân Đồn)…

Tại các xã Quan Lạn, Minh Châu (Vân Đồn), người dân tổ chức các dịch vụ trải nghiệm “một ngày làm ngư dân” tổ chức cho du khách câu cá, kéo lưới. Trên Vịnh Hạ Long cũng đã có các dịch vụ tương tự. Tại Quảng Yên trước đây đã thử nghiệm đưa du khách tham quan làng nghề đan thuyền trải nghiệm đan lờ; gần đây thị xã có phối hợp với 1 doanh nghiệp lữ hành thử một số tour đưa khách trải nghiệm những trò chơi dân gian, đồng quê.

Người dân địa phương biểu diễn hát quan họ phục vụ du khách tại khu du lịch làng quê Yên Đức
Người dân địa phương biểu diễn hát quan họ phục vụ du khách tại khu du lịch làng quê Yên Đức

Tuy nhiên, có thể thấy, dù tiềm năng rất lớn nhưng thẳng thắn mà nói những năm qua, du lịch cộng đồng ở Quảng Ninh vẫn chủ yếu là phát triển tự phát cho dù chính quyền và người dân ở các địa phương đã nhận thức được nhiều vai trò của việc gìn giữ môi trường, cảnh quan, an ninh trật tự, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá của cộng đồng. Nhất là tác động tích cực của loại hình du lịch này đến mọi mặt đời sống kinh tế xã hội ở địa phương. Thời gian qua, cơ bản chỉ một số nơi tổ chức tốt các hoạt động du lịch này như ở Khu du lịch làng quê Yên Đức, Làng Nương Yên Tử. Tuy nhiên, những nơi này đều là do doanh nghiệp tổ chức.

Với mục tiêu năm 2025 Quảng Ninh đón 1,7 triệu lượt khách nội địa và 1,1 triệu lượt khách quốc tế; năm 2030 đón 3 triệu lượt khách nội địa và 1,8 triệu lượt khách quốc tế tham gia hoạt động du lịch cộng đồng, vì vậy rất cần tăng cường đầu tư, phát triển du lịch nói chung và du lịch cộng đồng nói riêng.

Leave a Reply