Single Blog Title

This is a single blog caption
17 Aug

Lễ Vu lan 2020 được tổ chức trực tuyến

Mùa lễ Vu lan năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc thù khi đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Trong bối cảnh đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến khích tổ chức đại lễ Vu lan trực tuyến, chuyển tâm thiện thành hành động thiết thực thay vì cúng lễ tốn kém, hình thức.

Lễ Vu lan báo hiếu 2020 được khuyến khích tổ chức trực tuyến do diễn biến dịch Covid-19 còn phức tạp

Tháng 7 hằng năm là tháng Vu lan báo hiếu, lễ hội văn hóa không riêng của phật tử mà của nhân dân nhằm tri ân, báo ân, báo hiếu cửu huyền thất tổ, tri ân anh linh các anh hùng liệt sĩ. Đây là sự kết hợp giữa văn hóa Phật giáo với truyền thống tri ân, báo ân của dân tộc Việt Nam.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ, dịch bệnh này về cơ bản được kiểm soát nhưng vẫn diễn biến cục bộ ở một số địa phương, vì vậy tinh thần chung của Hòa thượng, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam là nhắc nhở thực hiện tốt việc phòng, chống dịch. Giáo hội khuyến cáo các Ban Trị sự thực hiện theo tình hình thực tế và yêu cầu của địa phương.

Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, có nơi vẫn tổ chức đại lễ Vu lan nhưng có những tỉnh Giáo hội có văn bản yêu cầu không tổ chức. Trong đợt dịch trước, Giáo hội đã tổ chức đại lễ Phật đản trực tuyến. Đến mùa lễ Vu lan, khi dịch bệnh vẫn tiếp diễn, Giáo hội tiếp tục khuyến khích các khóa lễ Vu lan, lễ hội Bông hồng cài áo tổ chức dưới hình thức trực tuyến, trên các nền tảng mạng xã hội, bao gồm mạng xã hội Butta và các kênh khác. Người dân có thể đăng ký cầu siêu trực tuyến để các nhà sư làm lễ. Như vậy vẫn đảm bảo được nhu cầu tâm linh, đảm bảo sự thành kính và bày tỏ lòng tri ân…”, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

Lễ Vu lan báo hiếu 2020 được khuyến khích tổ chức trực tuyến do diễn biến dịch Covid-19 còn phức tạp

Vào tối 1.9 (tức 14 tháng 7 âm lịch) Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tổ chức lễ Vu lan ba miền qua cầu truyền hình trực tuyến không khán giả, từ ba điểm cầu tại chùa Quán Sứ, chùa Giác Ngộ và Nghĩa trang đồi A1 (Điện Biên). Thông qua hình thức tổ chức này, khán giả ở mọi vùng miền và Việt kiều đều có thể theo dõi các nghi lễ, được tổ chức trang nghiêm, thành kính. Các phật tử và đông đảo người dân cũng sẽ có mùa lễ trọn vẹn trong bối cảnh chống dịch.

Leave a Reply