Single Blog Title

This is a single blog caption
29 Aug

Chuyện phòng chống dịch Covid-19: Quyết không để tuyến đầu thất thủ

Việt Nam đang dần khống chế thành công dịch bùng phát lần thứ 2 nhờ công tác phòng chống dịch Covid-19 quyết liệt. Tuy nhiên, trên thế giới, Covid-19 vẫn hoành hành mạnh mẽ ở nhiều quốc gia. Đến thời điểm này, thế giới có trên 25,3 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 850.047 trường hợp tử vong do căn bệnh viêm đường hô hấp cấp này. 10 nước đứng đầu thế giới về ca nhiễm SARS-CoV-2, gồm: Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Nga, Peru, Nam Phi, Colombia, Mexico, Tây Ban Nha, Chile. Đại dịch Covid-19 hiện có mặt tại hầu khắp thế giới, ở 213 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Nhân viên y tế Trung tâm Y tế TP Hạ Long điều tra, truy vết nhanh từng trường hợp trở về từ vùng dịch.
Nhân viên y tế Trung tâm Y tế TP Hạ Long điều tra, truy vết nhanh từng trường hợp trở về từ vùng dịch.

Nhìn vào tình hình dịch bệnh trên thế giới cũng như trong nước cho thấy để an toàn mỗi người dân luôn phải nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động, tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, bởi hiện tại Vacxin Covid-19 vẫn chưa được nghiên cứu thành công để đưa vào sử dụng, trong khi đó loại dịch này hoàn toàn không có thuốc đặc trị.

Ở Việt Nam, từ câu chuyện lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng liên quan đến một số bệnh viện ở Đà Nẵng như Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng… sau đó bùng phát thành đợt dịch thứ 2 ở nước ta là bài học kinh nghiệm sương máu cho công tác phòng, chống dịch ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp…, đặc biệt là “yết hầu” bệnh viện.

Đến thời điểm hiện tại, dù dịch bệnh ở Đà Nẵng nói riêng, những địa phương có ca nhiễm liên quan đến địa phương này nói chung đã cơ bản được khống chế, thế nhưng công tác phòng, chống dịch ở tất cả cơ sở y tế trên toàn quốc vẫn tuyệt đối không được chủ quan.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế, hiện tại, các cơ sở y tế của Quảng Ninh tăng cường kiểm tra, giám sát, đẩy mạnh các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh. Trong đó, thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng, kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh, khẩn trương khắc phục ngay các vấn đề tồn tại khi phát hiện các nguy cơ không an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm và thực hiện cách ly kịp thời; tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn các trường hợp mắc bệnh.

Đặc biệt, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm việc dừng thăm hỏi người bệnh nội trú của người nhà người bệnh; hướng dẫn người bệnh, người hỗ trợ chăm sóc, người cung cấp dịch vụ phải đeo khẩu trang, vệ sinh tay, thực hiện giãn cách ngay khi vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và trong suốt thời gian lưu lại tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Tại các cơ sở khám, chữa bệnh luôn có bộ phận giám sát kiểm soát nhiễm khuẩn thường trực kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về phòng, kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 của nhân viên y tế, người bệnh và các đối tượng liên quan, đặc biệt tại khu vực khám sàng lọc, khu cách ly, khu điều trị người cao tuổi, người bệnh nặng, người bệnh nguy kịch.

Như ở Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, lực lượng y tế phối hợp với bảo vệ kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt người dân đến khám, chữa bệnh, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ngay từ sảnh ra vào, tất cả đều phải khai báo y tế, đo thân nhiệt. Bệnh viện yêu cầu mỗi bệnh nhân chỉ được một người nhà ở lại chăm sóc, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế, tuyệt đối không được thăm thân.

Tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Y tế cùng sự vào cuộc sát sao, nghiêm túc của tất cả cơ sở y tế trên toàn quốc nói chung, các bệnh viện trên địa bàn Quảng Ninh nói riêng trong công tác phòng, chống dịch thì bài học đắt giá như ở Đà Nẵng sẽ không còn lặp lại, qua đó quyết tâm không để tuyến đầu bị thất thủ.

Leave a Reply